Xuất bản thông tin

null Rơm cuộn đầu vụ đông xuân giá cao

Chi tiết bài viết Tin tức

Rơm cuộn đầu vụ đông xuân giá cao

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang rất vui khi bán rơm sau thu hoạch lúa đầu vụ Đông Xuân 2020 2021, có giá bán cao.

Người mua rơm sau khi thống nhất giá đã thuê máy cuộn rơm thu chạy trên đồng cuộn rơm thành từng bó tập kết ở bến kênh, rạch rồi đưa xuống ghe, tàu hay tập kết bên lề đường rồi đưa lên xe tải để chở đi tiêu thụ. Mỗi 1.000m2 ruộng rơm, thương lái mua với giá từ 55.000 - 75.000đồng, máy cuộn rơm cho ra từ 12 - 13 bó. Mỗi bó rơm nặng 12 kg, thuê máy cuộn rơm và nhân công vận chuyển từ ruộng ra cặp đường lộ, bờ đê 15.000đ/bó. Bán cho người đến tận nơi mua 25.000đ/bó. Nếu chở đi bán cho các hộ có nhu cầu làm nấm, làm thức ăn chăn nuôi gia súc hay tủ gốc cây, tủ dưa, kiệu hoặc lót nông sản khi vận chuyển để tránh hư hỏng... với giá từ 30.000đ/bó trở lên.

 

Với giá bán trên, nông dân trồng lúa có thêm khoản thu nhập đáng kể; còn thương lái mua rơm có được nguồn thu nhập ổn định, góp phần tạo việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi và làm đa dạng hóa các ngành nghề, phát triển nền kinh tế-xã hội ở địa phương. Một thuận lợi nữa là trên đồng ruộng hạn chế bị ô nhiễm do khói đốt đồng từ rơm rạ…

Trần Trọng Trung