Xuất bản thông tin

null Tâm lòng thiện nguyện cao quý của chị Nương

Chi tiết bài viết Tin tức

Tâm lòng thiện nguyện cao quý của chị Nương

“Nếu không có chị Nương giúp đỡ ngay từ ban đầu thì Quán cơm chay 0 đồng này chắc khó có thể khai trương và duy trì hoạt động phục vụ thực khách cho tới nay…”.

Đó là những nhận xét chung của nhiều người khi nhắc đến chị Nguyễn Thị Ngọc Nương (sinh năm 1968) ngụ khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Qua trò chuyện thâm tình, ông Trần Văn Sanh - ChQuán cơm chay 0 đồng thị trấn Tràm Chim bày tỏ:“Nhờ chị Nương mà tôi mới mở ra được Quán cơm 0 đồng này; chứ còn không có chị Nương là tôi không có mở ra Quán cơm 0 đồng này. Tại vì, mỗi một tháng bù vô như vậy là 8 triệu đến 10 triệu. Có chị, chị mạnh dạn chị nói: thôi bây giờ anh cứ làm đi rồi để đó tui lo. Thành thử ra tui mới ngưỡng mộ chị tui mới có tinh thần để tui làm đó”

Chị Nguyễn Thị Ngọc Nương nguyên là công chức Phòng Nội vụ huyện Tam Nông phụ trách chính quyền cơ sở. Sau nhiều năm công tác, đến ngày 30/4/2019, chị Nương vinh dự được nhận quyết định nghỉ hưu! Về nhà, chị Nương phụ giúp chồng quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai mang thương hiệu “Quỳnh Dương” ở khóm 5 và nuôi dạy 2 đứa con. Cuộc sống sinh hoạt trong gia đình và nghỉ ngơi của chị Ngọc Nương thật an nhàn và hạnh phúc… Đến khoảng tháng 2/2020, khi nghe thông tin Quán cơm chay 0 đồng ở khóm 2, thị trấn Tràm Chim đang gặp khó khăn về tài chính nên không thể khai trương được, chị Ngọc Nương đã tìm hiểu và tự nguyện xuất khoản lương hưu của mình đã dành dụm được trong những tháng qua tự nguyện đóng góp để Quán cơm chay 0 đồng được khai trương hoạt động kịp thời, đúng thời gian quy định trong niềm vui chung của mọi người. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nương vui vẻ chia sẻ:“Ở đây, phần nhiều là người chạy xe honda ôm nè, những người chở thuê-mướn nè… Thậm chí, có những công nhân làm ở Công ty Hoàng Long mà người ta về lúc khuya đó-như ca khuya, ca tối người ta tăng ca đó, rồi sáng sớm người ta về là người ta đói bụng thì mình thấy như vậy rồi mình mở Quán cơm này. Mục đích là mình giúp cho tất cả những người đó có một bữa cơm, dù thanh đạm nhưng mà nó đầy ắp tình người, nó không phải bỏ tiền ra mua, giúp cho người ta vượt qua những lúc khó khăn… Mình thấy khi Quán cơm được mở ra đáp ứng được rất nhiều nguyện vọng, mong ước của tầng lớp nhân dân lao động… Cho nên mình thấy việc làm đó rất là thiết thực, cho nên tôi không có nghĩ là mình bỏ tiền ra như vậy là nó hoang phí gì mà mình bỏ tiền ra như vậy là đúng mục đích, rất có ý nghĩa!”

Quán cơm chay 0 đồng được khai trương hoạt động vào ngày 22/02/2020, với 12 tình nguyện viên luân phiên nhau nấu cơm, chế biến thức ăn chay và nước uống phục vụ thực khách. Mỗi ngày, vào khoảng 3 giờ sáng, bếp nấu đã đỏ lửa, các thành viên chia nhau chế biến thức ăn… Đến 6 giờ sáng, Quán cơm chay 0 đồng bắt đầu phục vụ và hoạt động đến 12 giờ trưa. Mỗi người đến đây đều được phục vụ một phần cơm kèm thức ăn và trà đá miễn phí. Trung bình mỗi ngày, Quán cung cấp từ  200 - 250 suất cơm, thức ăn và nước uống miễn phí. Những bữa ăn đạm bạc với canh, rau, tương, chao, tàu hủ… nhưng rất chan chứa nghĩa tình.

Để có nguồn gạo, thực phẩm, gia vị… phục vụ miễn phí, Quán cơm chay 0 đồng đã thu hút được nhiều nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp hỗ trợ. Trong đó, có chị Nguyễn Thị Ngọc Nương. Chị Nương không ngần ngại cho biết:“Tôi thấy quán ăn từ thiện này rất là thiết thực đã giúp cho một số bà con khó khăn có 1 bữa cơm đạm bạc. Tôi đã thấy được việc làm rất là ý nghĩa đó thì hằng tháng tôi đã dùng 1 khoản lương hưu của tôi khoảng 5 triệu đồng để tôi ủng hộ cho cái bếp ăn. Ngoài ra, hằng tháng tôi còn thường xuyên lên bếp ăn để làm việc và phụ giúp mấy chị em…”

Ông Trần Văn Sanh tâm sự:“Nhờ chị Nương này cho tiền mới nung đúc tinh thần của tui, thành thử ra tui mới vô tui mở quán cơm này đó. Nếu không có chị Nương thì tui không làm nổi đâu. Mấy tháng đầu chị Nương bù vô mỗi tháng là 8 triệu đó. Bởi vậy, tui mới ngưỡng mộ chỉ, rồi bây giờ tui giao sổ sách này nọ cho chỉ hết. Cũng như tui mở ra tui làm trưởng trong này, vậy chứ tất cả tui giao cho chị Nương hết, thu, chi này kia nọ khác giao cho chị Nương hết… Thành thử ra tui ngưỡng mộ chị dữ lắm”

Nhận xét về chị Nương, ông Nguyễn Văn Diễn ở xã Tân Công Sính - thành viên Quán cơm chay 0 đồng cho biết:“Nói ngay, chị Nương rất vui vẻ, đối với nhân viên trong này rất tốt. Thường ngày, chị có nhắc nhở tụi tui làm việc phải mềm mỏng. Tôi rất đồng tình, đồng ý…”

Tấm lòng thiện nguyện cao quý của chị Nguyễn Thị Ngọc Nương thật đáng được biểu dương, khen ngợi để mọi người học tập, noi gương. 

Trần Trọng Trung