Xuất bản thông tin

null Tam Nông thi đua yêu nước xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh

Chi tiết bài viết Tin tức

Tam Nông thi đua yêu nước xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”.

Trong 05 năm qua từ 2015 đến 2020, phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Tam Nông đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả; đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 11 và Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đề ra, trong 5 năm qua, Huyện Tam Nông đã có nhiều phong trào thi đua gắn liền với chủ đề “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết với 4 nhiệm vụ trọng tâm và 09 chỉ tiêu chủ yếu của huyện uỷ về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh được phát động trên mọi lĩnh vực, ở mọi đơn vị, địa phương trong huyện. Cùng với đó là quyết tâm đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm và tinh thần càng khó khăn thì càng phải thi đua. Các phong trào thi đua đã tạo động lực mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế của huyện giai đoạn 2015-2020, hàng năm đều thực hiện đạt các nghị quyết mà huyện uỷ và UBND huyện đã đề ra.

Các phong trào thi đua yêu nước trên lĩnh vực kinh tế - xã hội đã góp phần thúc đẩy kinh tế Huyện nhà phát triển - đưa Tam Nông từ huyện vùng sâu khó khăn trở thành huyện có nền kinh tế ổn định và  tăng trưởng  đều theo từng năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 05 năm đều tăng, tổng giá sản xuất trên địa bàn đạt khá 13.659 tỷ đồng; ước thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, cho thấy cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng chú trọng nâng cao tỷ trọng của khu vực công nghiệp – xây dựng và thương mại - dịch vụ, đồng thời tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong khu vực nông – lâm - thủy sản là khu vực có tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị là một trong những nội dung thi đua trọng tâm được Huyện chú trọng triển khai giai đoạn 2015 - 2020. Để thực hiện quản lý và thúc đẩy công tác quy hoạch – đầu tư, Huyện đã ban hành Quy chế quản lý đô thị; ban hành Sổ tay kêu gọi đầu tư, đăng ký danh mục kêu gọi đầu tư,…Trên cơ cơ sở đó, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch của huyện từng bước đi vào nề nếp, việc xây dựng, sửa chữa nhà không phép trên địa bàn ngày càng giảm. Tổ chức triển khai có hiệu quả các quy chế quản lý đô thị, quản lý các công trình công cộng đến các tổ địa bàn dân cư. Nét nổi bật trong thời gian qua là hoàn thiện hệ thống giao thông ngan dọc giúp huyện kết nối được các khu vực, tạo động lực cho phát triển hàng hoá. Đến nay trên tuyến đường tỉnh lộ ĐT 844 đã tổ chức lán nhựa toàn tuyến từ thị trấn Tràm Chim về An Long chiều dài gần 18km, cũng đã xây dựng xong 5 cầu với tải trọng xe lưu thông tải trọng 30 tấn. Bên cạnh đó mở rộng, thảm nhựa đường nội ô thị trấn giúp lưu thông và tạo mỹ quan cho thị trấn thêm sung túc. Thông qua các dự án đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống bờ kè thị trấn; đang thi công hệ thống ô bao bảo vệ thị trấn Tràm Chim.

Trong kêu gọi đầu tư đã thu hút được hơn 1.920 tỷ đồng các doanh nghiệp xây dựng, may mặc, thuỷ sản, dịch vụ đến đầu tư nhà xưởng sản xuất ở các xã An Hoà, An Long, Phú Ninh, Phú Hiệp, Phú Cường và thị trấn Tràm Chim với 10 dự án. Thông qua các dự án đã giải quyết được hàng ngàn lao động tại chỗ, người dân có việc làm ổn định cuộc sống,  thúc đẩy dịch vụ phát triển và góp phần tăng GDP cho huyện.

Về nông nghiệp, những mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao liên tục ra đời cùng với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh hướng đến phát triển bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa. Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là bước đệm quan trọng giúp Tam Nông tạo ra chuỗi mô hình thi đua về sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, các mô hình hiệu quả: cánh đồng liên kết; mô hình tích tụ ruộng đất; đồng bộ sản xuất lúa chất lượng cao; sản xuất lúa huyết rồng; mô hình cải tạo vườn tạp; mô hình trồng cây Thanh Long ruột đỏ.

Về du lịch tiếp tục phát triển và đạt kết quả quan trọng, kết cấu hạ tầng du lịch và các sản phẩm du lịch được quan tâm đầu tư, hàng năm có khoảng 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, hiện nay trên địa bàn Huyện có 03 cơ sở lưu trú Homestay; 02 điểm du lịch sinh thái; 01 điểm dừng chân; 04 khách sạn, 02 nhà nghỉ, 20 nhà trọ đang hoạt động và từng bước phát triển, để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách. Thực hiện Đề án khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Uỷ Ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các địa phương, ngành trong huyện tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên và người dân xây dựng, mở rộng các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn.        

Trong nhiều năm qua, trình độ đào tạo nguồn nhân lực của ngành giáo dục trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Nhìn chung trình độ năng lực của đội ngũ ngành giáo dục đã có những thay đổi về chất – đào tạo trình độ đại học, sau đại học tăng dần. Tính đến thời điểm báo cáo, toàn ngành có 100% cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt và trên chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trong đó tỉ lệ giáo viên mầm non trên chuẩn đạt 85,6%; tiểu học 98,3%; trung học cơ sở 85,6%.  Trong 5 năm qua có 15 trường đã đạt chuẩn quốc gia, các giải hội thi cấp tỉnh đều tăng hàng năm, vị trí chất lượng giáo dục của huyện cũng đã tăng so với trước.

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. Thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy Thầy thuốc như mẹ hiền và Thực hiện tốt 12 điều y đức, đội ngũ y-bác sĩ đã khắc phục khó khăn, tích cực rèn luyện y đức, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần phát triển sự nghiệp y tế, chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay, 12 xã, thị trấn đều đã có mạng lưới y tế hoạt động,  nhu cầu khám-chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân huyện đã được nâng lên rõ rệt.

 Huyện Tam Nông đã huy động tối đa các nguồn lực để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công, gia đình khó khăn về nhà ở; chính sách gim nghèo đạt kết quả quan trọng, thông qua các chương trình, dán hỗ trợ học nghề, tìm việc làm, phát triển ngành nghề nông thôn, vay vốn, hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở. Giai đoạn 2015 - 2020 giảm nghèo đạt 12,73%, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 2,54%/năm. Các hoạt động cứu trợ xã hội, trợ giúp Nhân dân vùng bị thiên tai, giúp đỡ người già không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em sống lang thang, cơ nhỡ... được triển khai thực hiện sâu rộng, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, đã giúp cho nhiều đối tượng khó khăn, bảo trợ xã hội được chăm sóc và có cuộc sống khá hơn.

          Qua tổng kết hoạt động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2 – Tam Nông có nhiều điểm sáng, nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới: Trong giai đoạn 2016 – 2020  đã thực hiện tổng cộng 54 công trình về giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trạm cấp nước, thắp sáng đường quê… với tổng kinh phí 87 tỷ 262 triệu đồng. Trong quá trình triển khai, nhiều địa phương đã xuất hiện những điểm sáng trong việc hiến hàng ngàn mét vuông đất, hàng triệu ngày công, để làm đường, thủy lợi và các công trình phúc lợi công cộng, trị giá hơn 10 tỷ đồng. Đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư thực hiện, bộ mặt nông thôn của Huyện có nhiều chuyển biến tích cực; hệ thống đường giao thông nông thôn được nâng cấp, cứng hoá, cùng với hệ thống đèn chiếu sáng, cổng, ngõ được  xây dựng, bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp hơn; hệ thống thuỷ lợi được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất; nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng thay thế nhà tạm bợ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; lao động nhàn rỗi, lao động trẻ được đào tạo nghề và tiếp cận với việc làm để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay huyện có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Phú Cường, An Hòa, Hòa Bình và Phú Đức; xã điểm giai đoạn 2015 - 2020 Phú Thọ, Tân Công Sính đạt 19/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên.

          Huyện Tam Nông đạt được nhiều kết quả nổi bật thông qua việc triển khai, áp dụng hiệu quả các mô hình cải cách hành chính phục vụ nhân dân, cụ thể: “Tiếp nhận và trả kết quả qua Bưu chính công ích” - là địa phương tiên phong thực hiện mô hình này, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Huyện chuyển văn phòng một cửa về bưu điện huyện, thực hiện “Đăng ký hộ tịch lưu động”; “Triển khai dịch vụ chuyển phát kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính qua đường bưu chính đến tận nhà dân”; “Liên thông giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai từ cấp xã đến cấp huyện”. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được các ngành, các xã, thị trấn tổ chức thực hiện với quyết tâm cao, có kế hoạch thực hiện cụ thể, gắn kết chặt chẽ với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Dưới động lực của các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Thi đua quyết thắng”… mỗi cá nhân, đơn vị trong lực lượng vũ trang huyện đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân; đấu tranh, ngăn chặn  kịp thời và hạn chế các nhân tố hình thành điểm nóng để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, làm tăng lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

          Hoàn Quân