Xuất bản thông tin

null Bánh in 7 nghiêm đạt chuẩn OCOP 3 sao

Trang chủ Tin tức

Bánh in 7 nghiêm đạt chuẩn OCOP 3 sao

Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông vừa tổng kết, công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận cho 11 sản phẩm đạt OCOP 3 sao và 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2023. Trong số 11 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao có sản phẩm bánh in mang nhãn hiệu 7 Nghiêm ở xã Phú Ninh.

Chị Đặng Thị Ngọc Hiền (thứ 3 từ trái qua) được Lãnh đạo UBND huyện trao quyết định sản phẩm mới đạt OCOP

Chị Đặng Thị Ngọc Hiền cho biết: Bánh in là một loại bánh dân gian, vừa bình dân lại vừa sang trọng đối với mỗi người dân quê tôi. Bình dân vì loại bánh in mà mỗi người dân quê tôi ai ai cũng đều biết; còn sang trọng vì xưa nay vào các dịp Lễ, Tết hay nhà có đám tiệc… bánh in đều xuất hiện rất đẹp mắt bên cạnh các loại bánh khác trên bàn thờ gia tiên, bàn tiệc đãi khách… Chị Hiền vui vẻ chia sẻ: “Hồi nhỏ, tôi thường theo má đi đám cưới, đám giỗ… được ăn bánh in. Còn nhớ vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, má tôi tự làm bánh in để cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức sau khi dâng cúng tổ tiên. Cắn miếng bánh in, ngậm trong miệng, vị ngọt của bột bánh dần tan trên lưỡi và lan tỏa khắp miệng, xuống thanh quản… tạo nên cảm giác sảng khoái, thích thú vô cùng. Bánh in đã gắn liền với tuổi thơ của tôi là thế!”

Chị Hiền cho biết thêm: “Được má chỉ dạy cách thức làm bánh in với tiêu chí ngon, đẹp, an toàn thực phẩm và đặc biệt nó còn chứa đựng tình cảm của người làm bánh mong muốn mọi người đều có thể quây quần bên nhau cùng thưởng thức và chia sẻ yêu thương qua chiếc bánh in đậm đà hương vị ngọt, ngon… Tiếp nối truyền thống gia đình, vào năm 2021, tôi bắt tay vào nghề làm bánh in giống với hương vị ngọt, ngon, đậm đà của má.  Những chiếc bánh in đầu tiên do chính bàn tay tôi làm ra được đưa cho má tôi và những người thân trong nhà ăn thử và được góp nhiều ý kiến thiết thực nên cuối cùng tôi cũng chế biến thành công, tạo được sản phẩm Bánh in như ý của riêng mình”

Chị Hiện (áo hồng) trưng bài Bánh in 7 Nghiêm tại Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP

Nguyên liệu chính để làm bánh in là bột nếp, dừa, đường, mứt bí  được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn chất lượng, từ khâu nấu cô đặc dừa và nước đường trong thời gian nhất định đến khâu trộn bột, đóng khuôn và đưa mỗi chiếc bánh in vô bịch rồi cho nhiều bịch bánh in vào đóng hộp, dán nhãn hiệu sản phẩm “Bánh in 7 Nghiêm”. Quá trình chế biến thủ công tự nhiên theo phương thức gia truyền “không dùng bất kỳ hóa chất hay chất bảo quản nào”, đó là điểm đặc biệt, độc quyền giúp cho bánh in 7 Nghiêm giữ được hương vị ngọt nhẹ vốn có. Đây là một loại bánh in lý tưởng giúp bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể… Sau khi chế biến thành công loại Bánh in không nhưn và Bánh in có nhưn dừa hương vị sầu riêng được nhiều người thưởng thức khen thơm, ngon, ngọt dịu và có hương vị đặc trưng riêng… Từ đó, chị Hiền mạnh dạn đầu tư vốn mua sắm đồ nghề, mở cơ sở sản xuất Bánh in mang nhãn hiệu Bảy Nghiêm, với mục đích, giữ gìn loại bánh dân gian truyền thống dân tộc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng và tạo việc làm, nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình và người lao động, góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chị Hiền tự tin bày tỏ: “Tôi rất tự hào về sản phẩm “Bánh in 7 Nghiêm”. Bởi, đây là sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chế biến theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. “Bánh in 7 Nghiêm” có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dành cho mọi lứa tuổi và tiện ích khi làm quà tặng, giá cả phải chăng nên được nhiều khách hàng tin dùng. Sản phẩm “Bánh in 7 Nghiêm” đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt, còn làm quà tặng, biếu trong các dịp lễ, Tết, đám tiệc, Hội nghị, Họp mặt… Bình quân mỗi tháng, cơ sở xuất bán hàng trăm hộp Bánh in 7 Nghiêm thành phẩm. Lúc cao điểm, cơ sở  bán đến cả ngàn hộp…”

Với mục tiêu vì lợi ích của người tiêu dùng, vì sự phát triển bền vững của địa phương… Cơ sở sản xuất “Bánh in 7 Nghiêm” từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hình thức mẩu mã, bao bì và làm phong phú sản phẩm… để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng./.

Trần Trọng Trung.