Xuất bản thông tin

null Một gương sáng thầm lặng đáng biểu dương

Chi tiết bài viết Tin tức

Một gương sáng thầm lặng đáng biểu dương

Âm thầm, lặng lẽ, miệt mài làm những công việc bằng lòng can đảm, nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm, yêu thương… đó là nhận xét của nhiều cán bộ, nhân viên ngành y tế huyện Tam Nông và thân nhân người bệnh khi nói về ông Trần Ngọc Hải - công nhân lao động Trung tâm y tế huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 2005, sau khi ly dị vợ, ông Hải bỏ việc vác lúa mướn xin vào làm hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông để kiếm thu nhập nuôi 2 đứa con (1 gái, 1 trai) ăn học. Lúc đầu, ông Hải được giao nhiệm vụ quét trần nhà, lau rửa sàn nhà, cửa kiếng… các khoa, phòng của Bệnh viện. Làm được hơn 2 năm, Bệnh viện Đa khoa huyện xây dựng nhà “đại thể” hoàn thành, ông Hải được phân công kiêm thêm nhiệm vụ quản lý nhà “vĩnh biệt” và thực hiện luôn công việc tắm rửa, thay y phục, chăm giữ… xác người! Ông Trần Ngọc Hải cho biết: “Vì cuộc sống mưu sinh nên tui vui vẻ tiếp nhận nhiệm vụ mà rất ít người làm này. Bởi, khi nghe nói tới việc chăm giữ xác người là đa phần đều “lạnh xương sống”, “hồn vía lên mây” hết rồi… đâu có ai dám nhận”

Trung bình mỗi năm, ông Hải tắm rửa, thay y phục, chăm giữ… từ 5 - 7 xác người. Cá biệt, có năm lên đến trên 10 thi thể người. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, có tới 3 thi thể người tử nạn đưa vào nhà xác được ông Hải tắm rửa, thay y phục, chăm sóc cẩn thận. Gặp những gia đình khá giả, sau khi nhận thi thể người thân từ nhà vĩnh biệt đã có nhã ý “hậu tạ” vài trăm ngàn gọi là “cà phê, trà lá”, nhưng ông Hải từ chối, không nhận. Thậm chí, gặp trường hợp gia cảnh quá khó khăn, nghèo khổ… ông Hải không chút suy tính, đắn đo mà tự nguyện xuất tiền cá nhân của mình mua mền, gối… đắp cho thi thể. Những thi thể đưa vào nhà xác nhiều nhất là những người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động … Ông Hải không ngần ngại bày tỏ: “Hồi đó, tui có người anh chết ở Bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh cũng vô tắm rửa, lau chùi bình thường. Về đây, tui cũng làm y như vậy đó. Làm riết rồi quen. Tui thấy, những con người xấu số nằm đó, chờ mình tắm rửa, thay quần áo tươm tất để thanh thản ra đi thì tui mới biết không thể nào bỏ công việc này được nữa nên tui rất đam mê công việc mình làm. Mỗi tháng tui quét dọn, vệ sinh nhà vĩnh biệt từ 1 - 2 lần rồi mua trà hoa, bánh trái, thắp nhang đèn, cúng kiếng…”

Bên cạnh những việc làm trên, ông Hải còn phụ trách việc cắt tỉa cây cỏ, tưới nước, bón phân, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên Trung tâm y tế huyện và kiêm luôn việc trông giữ nhà phạm nhân tại Bệnh viện. Và từ tháng 5/2018 đến nay, ông Hải tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ điều khiển xe gắn máy và hệ thống khung, thùng chứa rác chuyên dụng đi đến 12 Trạm Y tế xã-thị trấn để thu gom chất thải y tế rồi vận chuyển tập kết về Lò đốt rác của Trung tâm y tế huyện để xử lý theo đúng quy trình. Các loại chất thải y tế lây nhiễm và tái chế đều được ông Hải phân loại cẩn thận trước khi thu gom đưa vào thùng chứa và vận chuyển về nơi xử lý an toàn… Trong suốt 15 năm qua, việc làm thầm lặng của ông Hải là một tấm gương sáng đáng được biểu dương, khen thưởng. Ông Trần Ngọc Hải vui vẻ chia sẻ: “Cuộc sống của tui đã quen với công việc này rồi. Ước nguyện của tui là có được nhiều sức khỏe để làm công việc mà mình yêu thích cho đến hơi thở cuối cùng…”

Thầy thuốc Nhân dân Trần Hữu Trí - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Nông nhận xét: “Với cương vị lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, tôi đánh giá cao tinh thần nhiệt tình, xông xáo trong công việc của anh Trần Ngọc Hải. Nhiệm vụ nào phân công cho anh Hải làm Ban giám đốc rất an tâm. Chúng tôi thấy ở anh Hải có một nghĩa cử rất cao đẹp, có một tình người cao quý. Dù đồng lương ít ỏi và tiền kiếm thêm được từ công việc vệ sinh làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ không bao nhiêu, nhưng gặp những trường hợp người bệnh nghèo, cơ nhở vào nằm viện không người chăm sóc thì anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, chăm sóc họ, không may người bệnh này qua đời mà không có họ hàng gì thì anh vừa xuất tiền cá nhân mình - vừa liên hệ với các nhà hảo tâm đứng ra tẩm liệm, chôn cất đàng hoàng. Vừa qua, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã khen thưởng nóng và vinh danh bảng vàng “Gương tốt y đức” đối với anh Trần Ngọc Hải. Đồng thời, bình chọn anh Hải là công đoàn viên người lao động tích cực tiêu biểu được Công đoàn ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp  khen tặng nhiều năm liền”

Trần Trọng Trung