Xuất bản thông tin

null Vị linh mục quan tâm khuyến học - khuyến tài

Chi tiết bài viết Tin tức

Vị linh mục quan tâm khuyến học - khuyến tài

Linh mục Nguyễn Văn Tiếng - Chánh Xứ Họ Đạo Giáo xứ An Long, xã An Long, huyện Tam Nông là 1 trong 12 cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng thưởng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện việc “đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng tộc, cộng đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Tại hội nghị biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu và tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ huyện Tam Nông lần thứ nhất huyện Tam Nông.

Những năm qua, Linh mục Tiếng không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của… để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hoà nhập cộng đồng và giúp những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập tiếp tục đến trường… Nổi bật, Linh mục Tiếng rất chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng một xã hội học tập ở địa phương. Linh mục Tiếng cho biết: “Toàn xã An Long có trên 5.000 người theo đạo Công giáo, chiếm 1/3 dân số toàn xã. Xác định việc học là rất quan trọng, là nền tảng vững chắc để mỗi con người trưởng thành mang kiến thức giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội… nên Tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình giáo dân vừa tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo - vừa chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài và làm sao cho mỗi người thông hiểu: tinh thần hiếu học và công tác khuyến học là truyền thống tốt đẹp, cao quý ngàn đời của dân tộc Việt Nam…”.

Với những việc làm thiết thực, Linh mục Tiếng đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội và khuyến học - khuyến tài ở địa phương như: trao tặng nhà tình thương, quà, tiền, gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu sinh hoạt trong gia đình để cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu - đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng, xe đạp cho những học sinh nghèo-vượt khó-học giỏi, đóng góp Quỹ khuyến học ở địa phương trên 1 tỷ đồng… Những năm gần đây, Linh mục Tiếng đã có những giải pháp hoạt động tích cực, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận, góp phần xây dựng một xã hội học tập ở địa phương. Linh mục Nguyễn Văn Tiếng bày tỏ: “Tôi đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh mồ côi, cấp học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi… Tổ chức lễ phát thưởng cho những học sinh giỏi các cấp và những tân sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng; thưởng các giáo viên dạy giỏi theo Quyết định của Hội đồng sư phạm Trường… Bình quân hằng năm, tôi đã trao tặng học bổng cho 100 học sinh khá-giỏi và các tân sinh viên, với khoảng kinh phí từ 75 – 85 triệu đồng. Trong 10 năm gần đây, tôi đã đóng góp vào Quỹ khuyến học ở địa phương trên 1 tỷ đồng…”

Với những việc làm thiết thực của Linh mục Tiếng mà đến nay các em trong độ tuổi tới Trường ở địa phương đều được đi học và đều học hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, không có học sinh bỏ học! Nổi bật, đã có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và không ít em đã trưởng thành, có việc làm ổn định… Linh mục Nguyễn Văn Tiếng chia sẻ: “Vào mỗi mùa thi, trong các buổi Lễ tại Tháng đường, tôi đều lồng ghép tuyên truyền, động viên con em gia đình Công giáo cố gắng, nổ lực học hành và tổ chức thời gian hành lễ sao cho không trùng với thời gian học tập của các em để mọi học sinh đều có thể yên tâm ôn tập và đạt thành tích cao. Trung bình mỗi năm, Giáo xứ An Long đều có 5 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 3 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có hơn 10 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và trên 50 sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định... trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội”

Ông Lê Thanh Hùng - Chủ tịch Hội Khuyến học và Khoa học Lịch sử huyện Tam Nông nhận xét: “Linh mục Nguyễn Văn Tiếng là những tấm gương tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Linh mục Tiếng đã góp phần rất lớn vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên vùng quê An Long, Tam Nông, Đồng Tháp. Nhờ Linh mục Tiếng quan tâm mà đến nay đã có gần 100% con em đồng bào Công giáo trong xã đều được học hành tới nơi, tới chốn; nhiều em chăm ngoan, học giỏi, thành đạt… Đặc biệt, Linh mục Tiếng còn đóng góp tiền, vật chất cho hoạt động của Bếp ăn khuyến học ở địa phương và Tổ từ thiện cấp cơm, cháo, nước sôi Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Tấm gương sáng của Linh mục Tiếng đáng được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng”

Trần Trọng Trung.