Xuất bản thông tin

null Ông Duy vượt khó-nuôi con thành tài

Chi tiết bài viết Tin tức

Ông Duy vượt khó-nuôi con thành tài

Vợ chồng ông Phan Văn Duy và Mai Thị Huệ, ngụ ấp Phú Lợi, xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là một tấm gương sáng trong việc vượt khó, nuôi con ăn học tới nơi tới chốn và xây dựng gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” nhiều năm liền… Tại Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Phú Lợi năm 2020, ông Phan Văn Duy đã vinh dự được chọn trình bày tham luận và được biểu dương, khen thưởng.

Ông Phan Văn Duy sinh năm 1963, quê ở tận huyện vùng biên giới Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, ông Duy theo gia đình đến mảnh đất Đồng Tiến để làm ăn, lập nghiệp và nên duyên vợ chồng với cô thôn nữ xinh đẹp Mai Thị Huệ sinh năm 1968. Hai người chung sống hạnh phúc với nhau đến nay có 3 người con đều đã trưởng thành … Bằng tình thương và nghị lực, với trách nhiệm thiêng liêng của đấng sanh thành mà vợ chồng ông Duy đã phải lao động cật lực-vượt lên biết bao sóng gió-nghịch cảnh cuộc đời để nuôi dạy đàn con ăn-học, trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

Suốt thời gian chung sống, vợ chồng ông Duy, bà Huệ chỉ biết nương tựa nhau lao vào công việc để tìm kế mưu sinh. Hằng ngày, ông Duy cùng vợ mở tiệm mua bán nhỏ, xây chuồng nuôi heo... kiếm tiền lo cái ăn-cái mặc cho gia đình và dành dụm tiền mua đất ruộng để canh tác kiếm nguồn thu nhập ổn định nuôi con ăn học. Ông Duy chia sẻ:“Tôi nghĩ, văn hóa là một chìa khóa để mở các cửa để mình tiến thân vào đời… cho nên con tôi dù muốn, dù không phải học tới nơi, tới chốn rồi chừng nữa nó muốn chọn nghề nào thì nó làm theo ý của nó. Cho nên bây giờ đứa nào cũng thành tài!”

Thật vậy, vợ chồng ông Duy đã sớm nhận thức được: việc học là rất quan trọng, là nền tảng vững chắc để mỗi con người trưởng thành mang kiến thức để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Dù khó khăn, cực khổ cách mấy; dù trải qua bất cứ hoàn cảnh nghiệt ngã nào, vợ chồng ông cũng cố gắng, tạo mọi điều kiện  thuận lợi cho các con được học hành đến nơi-đến chốn… Dù cuộc sống nghèo khó nhưng vợ chồng ông luôn giữ gìn gia phong nề nếp, sống giản dị-tiết kiệm và xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc

Với ý chí tự lực-tự cường, quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, sau những năm dài miệt mài lao động cật lực và biết tính toán làm ăn, chi xài tằn tiện nên cuộc sống cũng dần dần được ổn định, các con đều được cắp sách tới trường cùng với bạn bè trang lứa. Đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của cha mẹ nên các con của ông Duy, bà Huệ đều ra sức học tập, ngày đêm miệt mài đèn sách cho dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn-thiếu thốn. Nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo của cha mẹ cộng với trí thông minh và bản tính hiếu học, bố trí thời gian học tập và phụ việc nhà một cách khoa học, hợp lý nên các con của ông Duy đều đạt được thành tích cao trong học tập và lần lượt thi đậu vào các trường Cao Đẳng-Đại học (hệ chính quy). Và đến nay, hai đứa con lớn của ông Duy đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định, trở thành những người hữu ích cho gia đình và xã hội. Đứa con gái lớn là Phan Thị Nu My (sinh năm 1990) hiện đang công tác ở một Siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh; đứa con trai kế là Phan Toản (sinh năm 1994) hiện đang làm việc tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ ở thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; đứa con trai út là Phan Gia Bảo (sinh năm 2004) đang học lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Tam Nông.

Bây giờ, niềm vui của vợ chồng ông Phan Văn Duy như được nhân lên gấp bội. Cuộc sống gia đình ông đã được ổn định; nhà cửa được xây cất khang trang, rộng rải… Ông Duy, bà Huệ cũng đã phát tâm xuất tiền dành dụm tiền của gia đình mình để làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hoà nhập cộng đồng; sửa chữa cầu-đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo-vượt khó-học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của địa phương. Ông Phan Văn Duy phấn khởi bày tỏ:“Hiện giờ, tôi rất tự hào về các đứa con tôi! Nó đã ăn học thành tài, cho nên nó lo cho gia đình và xã hội. Nhiều khi nó có gửi tiền về để làm từ thiện, giúp cho những người nghèo…”

Ông Phạm Văn Hiền - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Phú Lợi, xã An Long nhận xét:“Gia đình của chú Phan Văn Duy ở ấp Phú Lợi, có 3 đứa con, trước đây cũng khó khăn. Hai vợ chồng cũng phấn đấu làm, ráng cố gắng nuôi dạy cho mấy đứa con của chú ăn học, có việc làm ổn định, cũng vươn lên thoát nghèo. Gia đình kinh tế hiện tại cũng thuộc hàng khá của ấp. Quá trình sinh sống ở địa phương, chú Duy cũng chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước. Gia đình và con cái thường xuyên ủng hộ cho người nghèo và ủng hộ những công trình của địa phương, của ấp…”

Thật vậy, hạnh phúc của từng gia đình là khi cha mẹ nhìn ngắm những đứa con bay vào cuộc đời với đôi cánh vững vàng. Đó là trách nhiệm và cũng là phần thưởng thiêng liêng-cao quý cho mỗi cặp uyên ương đang xây dựng tổ ấm gia đình.

Trần Trọng Trung