Xuất bản thông tin

null Thiếu nhi Tam Nông thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

Chi tiết bài viết Tin tức

Thiếu nhi Tam Nông thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

Với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam đoàn kết, chăm học”. 05 năm qua (2015-2020) thiếu nhi huyện Tam Nông đã ra sức thi đua thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Qua đó đã giúp cho công tác đội và phong trào thiếu nhi trong huyện Tam Nông ngày càng phát triển. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào” thiếu nhi Tam Nông đã tích cực thực hiện hiệu quả các phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa”; “Hành trình đến các địa chỉ đỏ” bằng những việc làm thiết thực như tổ chức thăm tặng quà gia đình chính sách, người già neo đơn với gần 200 cuộc thăm hỏi, tặng hơn 239 phần quà với tổng kinh phí hơn 86 triệu đồng. Ngoài ra thiếu nhi còn tham gia hội thi kể chuyện về Bác Hồ với nhiều câu chuyện ý nghĩa, tham gia về nguồn tại các khu di tích lịch sử Cách mạng trong và ngoài tỉnh, tham gia các hoạt động hướng về biển đảo.

Trong thực hiện lời dạy của Bác “Học tập tốt, lao động tốt” đã xuất hiện nhiều em thiếu nhi tiêu biểu, đạt giải cao trong học tập, cũng như tham gia các phong trào đội phải kể đến như: chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh, hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện, cấp tỉnh, Hội thi năng khiếu Võ Thuật Karate…Bên cạnh đó, các em thiếu nhi cũng đã nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động do Hội đồng đội huyện phát động như: xây dựng 131 công trình măng non cấp liên đội, tổng kinh phí trên 50 triệu đồng cụ thể như: Vườn rau xanh, xanh hóa lớp học, bồn hoa sân trường, ghế đá sân trường, xây dựng pano, áp phích khẩu hiệu: cổng trường xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông, thành lập Đội cờ đỏ tham gia hướng dẫn giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong trường học. Đặc biệt tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến trường, phong trào đội viên hỗ trợ đội viên, thực hiện  mô hình “Bạn giúp bạn”; “Đôi bạn cùng tiến”. Trong đó có mô hình tủ đồ nhân ái được thực hiện dựa trên sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, các bạn học sinh trong trường và các mạnh thường quân. Đến nay đã có hàng trăm bộ quần áo đồng phục, các loại quần áo cũ còn sử dụng được, các vật dụng, dụng cụ học tập được trao cho các bạn học sinh nghèo, khó khăn ở các trường trong huyện.

“Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”  lời dạy của Bác luôn được các em thiếu nhi quan tâm nhắc nhở nhau phải thực hiện thật nghiêm, thật tốt bằng việc tham gia hoạt động "nuôi heo đất khuyến học" thu được trên 01 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.000 em đội viên nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường.

Các em còn đoàn kết cùng nhau thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ với hơn 300 triệu đồng, hỗ trợ cho hơn 3.400 bạn đội viên,vận động thăm hỏi hỗ trợ đội viên mắc bệnh hiểm nghèo với hơn 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó 05 năm qua, từ nguồn vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hơn 5,5 tỷ đồng, thiếu nhi nghèo, khó khăn trong huyện đã được tặng hơn 2.000 thẻ Bảo hiểm y tế, gần 4.000 bộ đồng phục, hơn 600 chiếc xe đạp, hơn 3.000 suất học bổng, hơn 32 ngàn phần quà, hỗ trợ 44 em đội viên khó khăn lâu dài giai đoạn 2017 – 2022.

Thông qua phong trào "lớp học kiểu mẫu"; "xây dựng tình bạn đẹp nói không với bạo lực học đường" và mô hình "ngày thứ hai pháp luật" được triển khai thường xuyên trong trường học thời gian qua đã giúp cho thiếu nhi thực hiện tốt nội quy, quy chế trường lớp, trung thực trong thi cử, phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tu dưỡng, tự rèn luyện bản thân.

Trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, trường lớp và cộng đồng như lời dạy của Bác “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” thiếu nhi Tam Nông đã tích cực tham gia các hoạt động, công trình như: “Ngôi nhà "0 đồng"; "Phân loại rác thải"; "xe hy vọng",“Sạch trường – Sạch lớp – Sạch nhà vệ sinh", "trường em xanh, sạch, đẹp". Các bạn cũng đã tích cực ký thực hiện hoạt động "Chi đội xanh, Liên đội sạch", tham gia câu lạc bộ "Màu xanh quê hương", Hội thi "vẽ tranh cổ động Bảo vệ môi trường", diễn tiểu phẩm về môi trường thiên nhiên, tham gia các hoạt động kỹ năng sống gắn với thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Đặc biệt, thời gian qua đã có nhiều bạn thiếu nhi sử dụng những vật liệu đã qua sử dụng tham gia hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện, tỉnh đạt giải cao.

Thực hiện điều 05 trong 05 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” đã xuất hiện nhiều tấm gương học sinh trong huyện không tham của rơi. Bên cạnh đó, thiếu nhi trong huyện cũng đã thực hiện tốt việc lễ phép với ông bà, thầy cô và cha mẹ, tôn trọng người lớn tuổi, biết dạ, thưa khi gặp người lớn, biết giữ lễ, nghĩa trước người khác...

Thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy trong thời gian qua đã giúp cho thiếu nhi huyện Tam Nông có tinh thần tự lực, tự tin trong học tập và trong cuộc sống, biết đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, chung tay cùng với cộng đồng thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả. Qua đó cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong học tập cũng như trong các phong trào Đội.

                                                                                      Chí Cường