Xuất bản thông tin

null Tổ chức Hành trình Về nguồn tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh.

Chi tiết bài viết Tin tức

Tổ chức Hành trình Về nguồn tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh.

Ngày 23/5/2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức hành trình về nguồn tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn và đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), gồm các hoạt động chính là dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghe giới thiệu về quá trình hình thành của Đền thờ, tham quan nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuôn viên cây xanh, ao cá, mô hình Nhà sàn Bác Hồ, mô hình Bác Hồ với thuyền độc mộc…

Ngôi đền được khởi công vào ngày 10 tháng 3 năm 1970 và khánh thành ngày 26 tháng 1 năm 1971. Khi mới xây dựng, đền có kết cấu đơn sơ bằng vật liệu tre lá, trên một diện tích 16m² và chỉ cách một đồn quân của Việt Nam Cộng hòa vài trăm mét. Trong chiến tranh, ngôi đền đã nhiều lần bị bom đạn tàn phá. Đến ngày 10 tháng 3 năm 1971, thì đền bị đốt cháy. Đầu năm 1972, một số người dân góp tiền của và công sức xây lại ngôi đền mới. Sau đó, đền lại bị đốt cháy mấy lần nữa, trong đó lần cuối là vào chiều ngày 9 tháng 4 năm 1975. Ngày 29 tháng 4 năm 1975 (tức chỉ trước một ngày xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975), ngôi đền lại bị bom đạn làm hư hỏng một phần. Sau năm 1975, đền lại được chính quyền tỉnh Trà Vinh cho trùng tu, và sau đó còn được tôn tạo nhiều lần. Ngày 5 tháng 9 năm 1989, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Long Đức (Trà Vinh) đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia, và được chính quyền tỉnh Trà Vinh chọn làm biểu trưng của tỉnh.

Hành trình Về nguồn là cơ hội để đoàn viên thanh niên nhận thức rõ ý nghĩa và những giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng. Lan tỏa truyền thống uống nước nhớ nguồn, nêu cao long tự hào dân tộc. Qua đó, nỗ lực học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc và góp phần xây dựng huyện nhà và đất nước ngày càng giàu đẹp.