Xuất bản thông tin

null Chỗ dựa vững chắc của người cao tuổi

Chi tiết bài viết Tin tức

Chỗ dựa vững chắc của người cao tuổi

Trong những năm qua, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động thiết thực như: chăm sóc NCT, câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, thực hiện tốt mô hình gia đình NCT không vi phạm pháp luật… góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của người dân. Từ đó, tình hình vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông đường bộ ở địa phương đã được kiềm chế và kéo giảm qua từng năm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông ở địa phương và là chỗ dựa vững chắc của những người cao niên.

Ban Đại diện Hội NCT huyện Tam Nông nhiệm kỳ 2016 - 2021 hiện có 5 thành viên, do ông Nguyễn Quốc Cường làm Trưởng Ban và ông Võ Văn Thành làm Phó Trưởng Ban. Ban Đại diện Hội NCT huyện thường xuyên vận động Hội NCT các xã-thị trấn và hội viên, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia làm những việc ích nước, lợi dân rất hiệu quả. Phát huy tinh thần “tuổi cao-gương sách”, Hội NCT tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẩn, xích mích ở địa phương; tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt mô hình gia đình NCT không có người vi phạm pháp luật, ông bà cha mẹ mẫu mực-con cháu hiếu thảo, tuổi cao gương sáng tự nguyện đóng góp tiền của làm cầu-đường nông thôn, sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường và cùng chung tay thực hiện hính sách an sinh xã hội… Ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ: “Người cao tuổi phải gương mẫu trong các phong trào. Đặc biệt là mô hình người cao tuổi không vi phạm pháp luật. Do đó, người cao tuổi phải giáo dục cho con cháu chấp hành pháp luật của Nhà nước, địa phương. Đặc biệt là tất cả những tệ nạn xã hội; trong đó, có tai nạn giao thông… phải chấp hành tốt. Ban đại diện Hội NCT huyện đã ký kết liên tịch với Công an trong công tác phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020 và Hội NCT các xã-thị trấn ký kết liên tịch với Công an xong. Đồng thời, tuyên truyền được 65 lượt với 1.648 người dự; vận động được 8.030 hộ gia đình NCT đăng ký không vi phạm pháp luật, Bên cạnh đó, NCT còn cubng cấp 259 nguồn tin về cờ bạc, đá gà, số đề… cho Công an xử lý. NCT còn tham gia 60 tổ hòa giải cơ sở, đã nhận 260 đơn khiếu nại, tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, xích mích hàng xóm, hòa giải thành 227 đơn… Các cấp Hội NCT thường xuyên xuống nhắc nhở các gia đình NCT phải nắm tất cả chủ trương, pháp luật của Nhà nước hiện nay nên NCT trong những năm gần đây không còn vi phạm pháp luật nữa”

Toàn huyện Tam Nông hiện có 60 Chi hội và 190 tổ hội hoạt động đi vào nề nếp; củng cố được 32 Chi Hội và 5 tổ hội, với tổng số 8.870 hội viên NCT. Phát huy vai trò “Cây cao - Bóng cả”, Ban đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã-thị trấn không chỉ đến tận gia đình các cụ ông-cụ bà để thăm hỏi, chúc mừng sức khỏe và tặng quà cho các cụ cao niên mà còn tổ chức Lễ mừng thọ, tặng quà nhân các dịp Lễ, Tết… Ra mắt được 3 câu lạc bộ liên thế hệ hội NCT tự giúp nhau tại các xã Phú Đức, An Long và Tân Công Sính, với 157 thành viên tạo được tổng nguồn quỹ trên 70 triệu 650 ngàn đồng giúp 25 hộ vay góp phần giảm nghèo ở địa phương; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 75 phần quà gần 300 triệu đồng tặng cho NCT trong câu lạc bộ. Phối hợp các Trạm y tế xã-thị trấn đến tận nhà khám-chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhiều cụ và khám sức khỏe định kỳ cho hàng ngàn cụ… an đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã-thị trấn còn thường xuyên quan tâm vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ mỗi năm hơn 1.131 phần quà cho các cụ nghèo, cô đơn-bệnh tật… Vận động trợ cấp thường xuyên 10kg gạo/cụ/tháng cho 92 cụ; cất mới và tu sửa 13 căn nhà trị giá trên 225 triệu đồng; thăm đau 305 cụ, tổ chức tang lễ, phúng viếng 152 cụ qua đời, xây dựng quỹ phụng dưỡng ông bà cha mẹ, vận động quỹ trợ táng… với tổng trị giá trên 700 triệu đồng…

Với mô hình NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường đã phối hợp với các ngành, đoàn thể bắc mới và tu sửa 10 cây cầu giao thông trị giá 763 triệu đồng, sửa chữa 348 bóng đèn đường trị giá trên 34 triệu đồng và vận động trồng 15.600 cây xanh, hoa kiểng tạo vẻ mỹ quan Xanh, Sạch, Đẹp… Phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện cấp 56 xe lăn-xe lắc, tặng 5.300 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và 70 kính lão cho NCT có bệnh lý về mắt, với tổng cộng trên 63 triệu đồng. Đối với những cụ gặp hoàn cảnh khó khăn, được Hội NCT các xã-thị trấn xuất qũy cho vay với lãi suất ưu đãi để giúp các cụ có vốn mua bán nhỏ, chăn nuôi… vừa ổn định cuộc sống - vừa tăng tích lũy cho quỹ Hội. Nhờ đó, đã giúp cho các cụ có cuộc sống “vui tình bạn già” nên không cảm thấy cô đơn trống vắng mà các cụ càng rất nhiệt tình giúp đỡ gia đình, chòm xóm để xây dựng làng quê từng bước đi lên. Ngoài ra, các cụ còn kết hợp với các ngành, đoàn thể địa phương chủ trì việc bắc cầu, sửa đường, trường học và các vụ tranh chấp đất đai, xích mích mất hạnh phúc gia đình, mâu thuẩn giữa chòm xóm… cũng được các cụ tham gia hòa giải êm thấm, vừa thấu lý - vừa đạt cả tình, tránh những xô xác, đổ vỡ hạnh phúc gia đình, mất tình nghĩa láng giềng đáng tiếc xảy ra… góp phần làm ổn định an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, giữ gìn bình yên thôn xóm… Từ đó cho thấy: Hội NCT là chỗ dựa vững chắc của những người cao niên ở địa phương.

Trần Trọng Trung