Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo huyện thăm và dự sinh hoạt định kỳ Tổ nghề nghiệp trồng sầu riêng

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Lãnh đạo huyện thăm và dự sinh hoạt định kỳ Tổ nghề nghiệp trồng sầu riêng

Ngày 29/8/2022, ông Trần Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cùng lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, các ngành chức năng Huyện và Bí thư Đảng ủy thị trấn Tràm Chim đã đến thăm và dự buổi sinh hoạt định kỳ của Tổ nghề nghiệp trồng Sầu riêng tại thị trấn Tràm Chim.

 

Theo báo cáo, Tổ nghề nghiệp trồng Sầu riêng hiện có 22 thành viên tham gia trồng 5.835 gốc sầu riêng giống Ri6 trên 37,8ha thuộc các xã Phú Đức, Phú Cường, Phú Thọ và thị trấn Tràm Chim. Các Vườn sầu riêng được trồng từ 19 tháng trở lên. Trong đó, 12.000m2 trồng sầu riêng của thành viên Nguyễn Văn Trang ở thị trấn Tràm Chim đã cho lứa trái đầu hơn 8 tấn. Thương lái đến tận Vườn mua giá từ 35.000đồng/kg trái. Sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Trang còn lãi gần 200 triệu đồng.

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên Tổ nghề nghiệp trồng sầu riêng cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng; hướng dẫn cách tỉa cành, xử lý cho cây sầu riêng ra hoa, kết trái, sử dụng phân hữu cơ giúp cây khỏe, dẽo dai, chống gãy cành, ngã đổ do dông gió mạnh và thông tin về thị trường, giá cả. Qua đó, các thành viên Tổ còn kiến nghị Huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông từ Tỉnh lộ vô tới Vườn trồng sầu riêng, tạo điều kiện để chủ Vườn sầu riêng mở điểm tham quan, trải nghiệm gắn kết với khu du lịch Vườn Quốc gia Tràm Chim…   

 

Ông Trần Thanh Nam đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Tổ nghề nghiệp trồng sầu riêng và ghi nhận những kiến nghị trên, vui vẻ động viên Tổ duy trì sinh hoạt đều đặn, hiệu quả. Nếu có điều kiện và được các thành viên đồng thuận cao thì có thể nâng lên thành lập Hội quán và tiến tới thành lập Hợp tác xã. Lãnh đạo UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng Huyện và chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ Tổ thực hiện mã vạch, mã vùng trồng; yêu cầu các thành viên Tổ áp dụng việc bón phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học; thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt thị trường kịp thời để có hướng xử lý “cung – cầu” phù hợp. Đặc biệt là phải đầu tư xây dựng nhà kho, máy móc hiện đại… chế biến trái sầu riêng thành các loại thực phẩm sạch, an toàn như: sầu riêng sấy, bột sầu riêng… đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trần Trọng Trung