Xuất bản thông tin

null Nông dân chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước mùa hạn vụ hè thu 2020

Chi tiết bài viết Tin tức

Nông dân chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước mùa hạn vụ hè thu 2020

Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn ngày một gia tăng, mực nước trên các tuyến kênh cạn kiệt… gây khó khăn trong sản xuất lúa, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông đã chuyển sang gieo trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày để tiết kiệm nước tưới trong mùa hạn vụ Hè Thu năm 2020.

Bốn năm nay, bà Đào Thị Bông ở ấp Long An A, xã Phú Thành A đã cải tạo hơn 2.000m2 ruộng canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng bắp giống Bạch Long F1 và đậu xanh, vừa tiết kiệm nước tưới, nhẹ công chăm sóc, vừa cho thu nhập kinh tế cao. Trung bình mỗi công bắp một vụ bà thu nhập trên 7 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, bà Bông còn lãi hơn 4 triệu đồng/công. Lợi nhuận cao hơn gấp đôi trồng lúa… Hiện nay, ruộng trồng bắp của bà Bông đã được hơn 1 tháng, bắp đang phát triển tốt. Bà Đào Thị Bông vui vẻ chia sẻ: “Đất này trước kia tui trồng lúa, thu hoạch không bằng trồng bắp. Thành ra, tui chuyển đổi năm nay khoảng 4 năm qua trồng bắp. Lợi nhuận thấy cao hơn. Dạ, khâu chăm sóc cũng dễ, nước cũng rất ít… Mình mần vụ Hè Thu có mưa thì mình khỏi tưới gì hết. Chăm sóc cũng dễ dàng, lợi nhuận cũng cao. Thành ra tui chuyển đổi qua trồng bắp. Tui ăn một mùa Đông Xuân là bắp, rồi mùa Hè Thu cũng trồng bắp, qua vụ 3 thì tui trồng đậu xanh. Thấy lợi nhuận cao hơn lúa thành ra tui đã mần bắp mấy năm nay với đậu”

Còn bà Nguyễn Thị Nga cũng ở ấp Long An A đã cải tạo 07/17 công đất ruộng canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng ớt và đậu đen. Ruộng đậu của bà Nga đã gieo trồng được hơn 30 ngày, đậu đang phát triển tươi tốt... Bà Nguyễn Thị Nga bày tỏ: “Trồng lúa mà thấy lúa không đạt rồi trồng 07 công rẫy, nhẹ tưới, nhẽ chăm sóc, hiệu quả cao, tiết kiệm nước, đỡ nhiều hơn trồng lúa”.

Tính đến ngày 04/5/2020, nông dân trong huyện đã gieo trồng được trên 700 ha hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày các loại, tập trung nhiều ở các xã Phú Hiệp, An Long, An Hòa, Phú Ninh, Phú Thành A và 1 số ô bao khác ở các xã trên địa bàn huyện. Các loại cây chủ yếu được nông dân gieo trồng như: đậu nành, củ kiệu, mè, ớt, bắp và một số loại hoa màu khác...  Những loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày xuống giống sớm tới nay được hơn 1 tháng và đang phát triển tốt. Đặc biệt, có nhiều loại cây trồng tiết kiệm nước trong mùa hạn này được khuyến cáo nông dân gieo trồng nhiều như: Bắp, Đậu, Mè, Ớt… Ông Lưu Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện Tam Nông cho biết:Để chủ động ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu, Phòng Nông nghiệp và PTNT cũng tham mưu UBND huyện quy hoạch một số vùng để bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ màu trên vùng đất 3 vụ; hoặc là 1 vụ lúa, 1 vụ màu nhằm để tiết kiệm nước, đặc biệt trong vụ Hè Thu. Còn về diện tích trồng hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày hằng năm trên địa bàn huyện, nông dân gieo trồng trên 1.000 ha. Nhìn chung, đối với các loại cây này nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đồng thời, nó giảm được lượng nước tưới so với sản xuất lúa, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Nhìn chung các loại cây này phát triển rất tốt.

          Trần Trọng Trung